37.7 C
Gujarat
April 23, 2024
EL News

શરદ પૂર્ણિમાએ ખીર બનાવવાની રેસીપી

Share
Food Recipe :

શરદ પૂર્ણિમાની રાત્રે ચંદ્રના પ્રકાશમાં ખીર રાખવાનો નિયમ છે. ધાર્મિક માન્યતાઓ અનુસાર, શરદ પૂર્ણિમાના દિવસે, ચંદ્રનો પ્રકાશ અમૃત વર્ષા લાવે છે. તેથી, ચંદ્રના પ્રકાશમાં ખુલ્લા આકાશ નીચે ખીર બનાવવામાં આવે છે. જેથી ખીરમાં અમૃતનો વરસાદ પડે. જે પ્રસાદ તરીકે લેવામાં આવે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે આ ખીર ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય મળે છે. જો તમે પણ આવનારી શરદ પૂર્ણિમા પર ખીર બનાવવા જઈ રહ્યા છો અને તેને ખુલ્લા આકાશ નીચે રાખો. તો ટ્રાય કરો આ બે પ્રકારની રેસિપી. બંને વાનગીઓ ખીરને સ્વાદિષ્ટ બનાવશે અને તમે તેને આકાશ નીચે રાખી શકશો.

PANCHI Beauty Studio
Advertisement
ખીર માટેની સામગ્રી

સો ગ્રામ ચોખા, એક લિટર દૂધ, સો ગ્રામ ખાંડ, એક ચમચી દેશી ઘી, એક ચમચી એલચી પાવડર, કાજુ, બદામ, અખરોટ, આઠથી દસ બારીક સમારેલા, ચિરોંજી.

ખીર કેવી રીતે બનાવવી

ખીર બનાવવા માટે પહેલા ચોખાને સારી રીતે ધોઈને સાફ કરી લો. ત્યારબાદ ચોખાના પાણીને સારી રીતે ગાળી લો. હવે એક પેનમાં દૂધને ઉકળવા મૂકો. જો દૂધ ઘટ્ટ હોય તો તેમાં થોડું પાણી પણ ઉમેરી શકાય. દૂધ ઉકળે એટલે દૂધમાં ચોખા નાખી હલાવો. જ્યોતને સંપૂર્ણપણે ધીમી કરો. જેથી બધા ચોખા દૂધમાં સારી રીતે રંધાઈ જાય. જ્યારે ચોખા બરાબર શેકાઈ જાય ત્યારે તેમાં ખાંડ ઉમેરો.

ખાંડ ઉમેરો અને ખીરને બરાબર હલાવો. કાજુ, બદામ, અખરોટ, ચિરોંજી એકસાથે ઉમેરો અને હલાવો. જેથી ખીર ઘટ્ટ થઈ જાય. જ્યારે ખીર ઘટ્ટ થઈ જાય, ત્યારે પાંચથી દસ મિનિટ ધીમી આંચ પર પકાવો અને એલચી પાવડર નાખ્યા બાદ ગેસ બંધ કરી દો. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ ચોખાની ખીર.

આ પણ વાંચો… ગાંધીનગરમાં ખરીફ પાકને નુકસાનઃ સોમવારથી સર્વે કરાશે

બીજી રીતમાં ચોખાની ખીર બનાવવા માટે ચોખાને ધોઈને પાણીમાં પલાળી દો. જ્યારે તે બરાબર ફૂલી જાય ત્યારે ચોખાને મિક્સરમાં નાખીને પીસી લો. ધ્યાન રાખો કે ચોખા થોડા બરછટ રહે. આ બરછટ ચોખાને ગેસ પર એક તપેલીમાં ઘી નાખીને તળી લો. જ્યારે તેઓ શેક્યા પછી અલગ થઈ જાય, ત્યારે તેને દૂધમાં નાખો. તેને દૂધમાં સારી રીતે રાંધ્યા પછી તેમાં કેસરની થોડી સેર ઉમેરો. છેલ્લે ખાંડ અને એલચી પાવડર ઉમેરો. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ ફીરણી.

રોજબરોજના સમાચારો તથા જીવનસ્પર્શી વિષયો માટે એકમાત્ર વિશ્વસનીય પ્લેટફોર્મ હવે પ્લેસ્ટોર ઉપર પણ ઉપલબ્ધ છે આજે જ ડાઉનલોડ કરો Elnews

Related posts

સવારનો નાસ્તો હોય કે સાંજનો, ઢોકળા બનશે ઉત્તમ વિકલ્પ

elnews

વટાણાની છાલમાંથી સ્વાદિષ્ટ શાક બનાવો

elnews

લાલ મરચાનું તીખું અને ચટાકેદાર અથાણું બનાવવાની રીત

elnews

Leave a Comment

error: Content is protected !!