22.1 C
Gujarat
December 4, 2024
EL News

વાનગીઓ / નાસ્તામાં મહારાષ્ટ્રીયન સ્ટાઈલની થાલીપીઠ બનાવો

Share
Food Recipes, EL News:

થાલીપીઠ એક લોકપ્રિય મહારાષ્ટ્રીયન ફૂડ ડીશ છે અને તેને નાસ્તામાં બનાવી અને ખાઈ શકાય છે. થાલીપીઠ દેશના અન્ય ઘણા વિસ્તારોમાં પણ બનાવવામાં આવે છે. થાલીપીઠ એક પૌષ્ટિક ખોરાકની રેસીપી છે અને તેને બનાવવા માટે ચોખા, બાજરી, ઘઉં, જુવાર અને ચણાના લોટનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. મલ્ટીગ્રેન લોટથી તૈયાર કરવામાં આવતી થાલીપીઠ પણ સ્વાદમાં ભરપૂર હોય છે. થાલીપીઠ બનાવવામાં વિવિધ પ્રકારના શાકભાજી અને ડુંગળીનો પણ ઉપયોગ થાય છે. થાલીપીઠમાં નાખવામાં આવતી સામગ્રી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોય છે.

Measurline Architects

સામગ્રી

  • ઘઉંનો લોટ – 1/4 કપ
  • ચોખાનો લોટ – 1/4 કપ
  • જુવારનો લોટ – 1 કપ
  • બાજરીનો લોટ – 1/4 કપ
  • ચણાનો લોટ – 1/4 કપ
  • આદુ-લસણની પેસ્ટ – 1 ચમચી
  • ડુંગળી બારીક સમારેલી – 1
  • લીલા મરચા સમારેલા – 2
  • લીલા ધાણાના પાન – 2-3 ચમચી
  • હળદર – 1/4 ચમચી
  • ધાણા પાવડર – 1/2 ચમચી
  • જીરું પાવડર – 1/2 ચમચી
  • અજમો – 1/4 ચમચી
  • તલ – 2 ચમચી
  • હીંગ – 1 ચપટી
  • તેલ – જરૂર મુજબ
  • મીઠું – સ્વાદ મુજબ

રીત

થાલીપીઠ બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ એક મોટા મિક્ષિંગ બાઉલમાં જુવારનો લોટ, ઘઉંનો લોટ, બાજરીનો લોટ, ચોખાનો લોટ અને ચણાનો લોટ નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે લોટમાં આદુ-લસણની પેસ્ટ, જીરું પાવડર, હળદર, ધાણા પાવડર, અજમો ઉમેરીને મિક્સ કરો. ત્યાર બાદ તેમાં ઝીણી સમારેલી ડુંગળી, લીલા મરચાં, લીલા ધાણા અને સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખીને લોટમાં બરાબર મિક્સ કરી લો. હવે લોટમાં થોડું થોડું પાણી ઉમેરો અને નરમ લોટ બાંધો.

હવે એક બટર પેપર લો અને તેને તેલથી ગ્રીસ કરો. આ પછી, કણકનો એક બોલ લો અને તેને બટર પેપર પર રાખો અને તેને તમારા હાથથી દબાવો અને તેને ફેલાવો. જો તમે ઈચ્છો તો પરંપરાગત રીતે આ માટે ભીના કપડાનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. થાલીપીઠને હાથ વડે દબાવીને બને તેટલી પાતળી બનાવો. થાલીપીઠને હાથ વડે ફેલાવ્યા પછી તેમાં થોડા કાણાં કરો.

હવે એક નોનસ્ટીક તવાને મધ્યમ તાપ પર ગરમ કરો. જ્યારે તવો ગરમ થાય ત્યારે થોડું તેલ નાખીને તેની આસપાસ ફેલાવો. આ પછી, બટર પેપરથી ઢંકાયેલી થાલીપીઠને તવા પર હળવા હાથે ફેલાવો. થોડીવાર શેક્યા બાદ થાલીપીઠને ફેરવી બીજી બાજુ તેલ લગાવો. થાલીપીઠને ધીમે ધીમે દબાવીને બંને બાજુથી સોનેરી અને ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી શેકી લો. પછી તેને પ્લેટમાં કાઢી લો. એ જ રીતે બધા લોટમાંથી થાલીપીઠ તૈયાર કરો. હવે નાસ્તામાં થાલીપીઠને દહીં કે ચટણી સાથે સર્વ કરો.

રોજબરોજના સમાચારો તથા જીવનસ્પર્શી વિષયો માટે એકમાત્ર વિશ્વસનીય પ્લેટફોર્મ હવે પ્લેસ્ટોર ઉપર પણ ઉપલબ્ધ છે આજે જ ડાઉનલોડ કરો Elnews

Related posts

પાન આઈસ્ક્રીમ બનાવવા માટેની હેલ્ધી રેસીપી

elnews

આદુની ચટણી બનાવવા માટેની રેસીપી

elnews

શેકેલી ટામેટાની ચટણી બનાવવા માટેની રેસીપી

elnews

Leave a Comment

error: Content is protected !!