Health Tip, EL News
કોલેસ્ટ્રોલનું સામાન્ય સ્તર સ્વાસ્થ્યને જાળવી રાખે છે, પરંતુ જેમ તે વધારે થાય છે, તે ઘાતક બની જાય છે. ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ નસોને બ્લોક કરવાનું શરૂ કરે છે. તે ચરબી અને ચીકણા પદાર્થના સ્વરૂપમાં હોય છે, જે નસોની અંદરના સ્તરમાં રક્ત પરિભ્રમણને ઉગ્ર અસર કરે છે. જેના કારણે હાર્ટ એટેકથી લઈને સ્ટ્રોક સુધીનો ખતરો વધી જાય છે. આ દિવસોમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલની સમસ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. આવી સ્થિતિમાં માત્ર દવાઓ જ નહીં પરંતુ આહારમાં કેટલીક વસ્તુઓનો સમાવેશ કરીને તેને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. આ વસ્તુઓમાં, લાલ રંગનું ફળ સફરજન પ્રથમ આવે છે. દરરોજ સફરજન ખાવાથી નસોમાં ભરેલું કોલેસ્ટ્રોલ ધીમે ધીમે મીણની જેમ પીગળીને બહાર આવે છે.
વાસ્તવમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ પોતાની મેળે વધતું નથી. તેની પાછળનું કારણ ખરાબ રૂટિન, તળેલું ખાવું અને વર્કઆઉટ ન કરવું છે. જેના કારણે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વૃદ્ધોની સાથે સાથે યુવાનોને પણ તેનો શિકાર બનાવી રહ્યું છે. યુવાન લોકો ખૂબ જ નાની ઉંમરે હાર્ટ એટેકથી મૃત્યુ પામે છે. તેનું કારણ એ છે કે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ નસોમાં બ્લોકેજ બનાવે છે. તેનો રક્ત પુરવઠો ખોરવાય છે. તે વ્યક્તિનો જીવ પણ જઈ શકે છે. ચાલો જોઈએ કે સફરજન આ રોગથી બચાવવામાં કેટલું અસરકારક છે.
કોલેસ્ટ્રોલ માટે દવાથી ઓછું નથી સફરજન
કેરી ભલે ફળોનો રાજા હોય, પરંતુ તેના ગુણોની વાત કરવામાં આવે તો સફરજન અન્ય ફળોથી ઓછું નથી. સફરજનમાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, ફાઈબર, બાયોએક્ટિવ પોલિફેનોલ્સ અને ફોસ્ફરસ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. સફરજન નસોમાં રહેલા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને શરીરમાં જઈને ઓગળવામાં મદદ કરે છે. ચાલો જાણીએ કે સફરજન કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં કેવી રીતે અસરકારક છે. દરરોજ કેટલા સફરજન ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડી શકાય છે.
આ પણ વાંચો…ટેક્સ રિટર્નનો સરેરાશ પ્રોસેસિંગ સમય ઘટીને થયો 10 દિવસ
દરરોજ ખાવા જોઈએ આટલા સફરજન
રિપોર્ટ અનુસાર, જો તમે કોલેસ્ટ્રોલના હાઈ લેવલથી બચવા માંગતા હો અને તમારા હૃદયને સુરક્ષિત રાખવા માંગતા હો, તો તમારે દરરોજ એકથી બે સફરજનનું સેવન કરવું જોઈએ. દરરોજ સવારે ખાલી પેટ અથવા નાસ્તામાં સફરજનનું સેવન કરવાથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઓછું કરવામાં મદદ મળે છે. તેમાં રહેલા બાયોએક્ટિવ પોલીફેનોલ્સ અને ફાઈબર જેવા પોષક તત્વો જ્ઞાનતંતુઓને સાફ કરે છે. તેનાથી ચહેરા પર ગ્લો પણ આવે છે. મેટાબોલિઝમ અને કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલરને પણ વેગ આપે છે. તે પેટ અને હૃદય બંનેને સ્વસ્થ રાખે છે. આર્ટરી ડિસીઝનું જોખમ પણ ઘણી હદ સુધી ટળી જાય છે.
સફરજન ખાઓ તો દવાની જરૂર નથી પડતી
11 વર્ષ પહેલા એટલે કે 2012માં અમેરિકામાં કોલેસ્ટ્રોલ પર થયેલા એક રિસર્ચમાં દાવો કરવામાં આવ્યો હતો કે દરરોજ સફરજન ખાવાથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ખૂબ જ ઝડપથી ઘટે છે. દિવસમાં બે સફરજન નિયમિત રીતે ખાવાથી નસો સાફ રહે છે. ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર 40 ટકા ઓછું રહે છે. સંશોધનમાં એવો દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે સફરજન કોલેસ્ટ્રોલની દવા કરતાં વધુ ફાયદાકારક છે, પરંતુ જો તેનું નિયમિત સેવન કરવામાં આવે તો જ તે વધુ ફાયદાકારક છે. માત્ર કોલેસ્ટ્રોલ જ નહીં, સફરજનમાં રહેલા પોષક તત્વો શરીરમાં અનેક ગંભીર બીમારીઓનું જોખમ ઘટાડે છે. આ સાથે તે શરીરમાં શક્તિ વધારે છે.